Phụ nữ góp vai trò quan trọng trong thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm
Chiếm hơn 50% dân số, phụ nữ có mặt trong tất cả các khâu từ sản xuất, chế biến, kinh doanh đến tiêu dùng thực phẩm, hàng hóa. Do đó, chị em phụ nữ sẽ là những tuyên truyền viên, giám sát viên trong đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).
Phụ nữ có vai trò rất quan trọng trong thực hiện ATVSTP. Chiếm hơn 50% dân số, phụ nữ là những người có mặt trong tất cả các khâu từ sản xuất, chế biến, kinh doanh đến tiêu dùng thực phẩm, hàng hóa. Hơn ai hết, chị em phụ nữ sẽ là những tuyên truyền viên, giám sát viên trong đảm bảo ATVSTP.
Mới đây, tại buổi Lễ phát động Phụ nữ cam kết thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm và hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, vấn đề ATVSTP được cả xã hội quan tâm. Chính phủ và các cơ quan chức năng quyết liệt vào cuộc và đã có những kết quả tích cực nhưng vẫn chưa thể giải quyết triệt để tình trạng vi phạm. Việc mất ATVSTP không chỉ liên quan đến kinh tế mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tương lai, giống nòi và đặc biệt là vấn đề đạo đức trong xã hội. Người dân không thể vì lợi ích trước mắt mà nuôi trồng, sản xuất, kinh doanh thực phẩm có hại cho sức khỏe, tính mạng của con người.
Để nâng cao hơn nữa vai trò của phụ nữ trong công tác bảo đảm ATVSTP, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam nói chung cũng như hội các cấp nói riêng đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện ATVSTP; phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm; duy trì hoạt động các mô hình thực hiện ATVSTP... nhằm cung cấp ra thị trường những thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng.
Cụ thể là cuộc vận động Phụ nữ cả nước tích cực thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng là một trong những nhiệm vụ chính trị với quyết tâm cao nhất trong toàn hệ thống Hội. Các cấp Hội cũng sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ ưu tiên dùng hàng Việt Nam trong tiêu dùng cá nhân và gia đình; nâng cao kiến thức, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến để đổi mới quy trình sản xuất, quản lý nhằm tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hạ, đảm bảo ATVSTP.
Nhờ đó, cuộc vận động cũng phát huy vai trò của phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh thực phẩm, ăn uống an toàn, có trách nhiệm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng, ưu tiên sử dụng và vận động người thân dùng hàng Việt Nam.
Hàng năm, Hội liên hiệp phụ nữ vẫn thường xuyên tổ chức các cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam kể từ lần phát động năm 2009. Những sự kiện như vậy đã giúp người dân nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen tiêu dùng của phụ nữ nói riêng và người dân nói chung trong việc lựa chọn, tiêu dùng hàng Việt, thay đổi nhận thức của doanh nghiệp đối với thị trường trong nước. Do đó, việc thực hiện cuộc vận động vẫn cần được đẩy mạnh, đặc biệt là công tác tuyên truyền gắn với thúc đẩy tiêu dùng trong nước với những mặt hàng Việt chất lượng tốt, giá rẻ, đủ sức cạnh tranh với hàng ngoại. Qua đó, thấy được phụ nữ là lực lượng đóng vai trò hết sức quan trọng.
Ở các cấp hội địa phương, nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác ATVSTP đối với phụ nữ nói riêng và cộng đồng nói chung, hội Liên hiệp phụ nữ các cấp cũng đã có nhiều hoạt động tuyên truyền tới 100% hội viên như: Tích cực triển khai thực hiện cuộc vận động Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng gắn với cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; vận động hội viên không sử dụng và chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng ATVSTP; tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn cán bộ, hội viên về phương pháp sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy trình khoa học; tuyên truyền chủ trương, chính sách của Nhà nước về ATVSTP; tổ chức lễ phát động, ra quân, hưởng ứng Tháng hành động ATVSTP; phối hợp với các ngành chức năng tập huấn, hướng dẫn cán bộ, hội viên thực hiện Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn
Đồng hành cùng Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã chỉ đạo các cấp Hội tổ chức cho cán bộ, hội viên phụ nữ cam kết thực hiện ba không như: Không sản xuất rau không an toàn; không bán phụ gia thực phẩm không có trong danh mục cho phép sử dụng; không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn./.
Nguồn: Sưu tầm
- Danh sách tuyên truyền viên, hòa giải viên
- 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: 56 ngày đêm chấn động địa cầu
- Niêm yết công khai dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả và đề nghị công nhận xã Hoằng Lộc đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Bản tổng hợp điểm số của các tiêu chí, chỉ tiêu
- Bảng tổng hợp điểm xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023
- Báo cáo xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023
- thông báo niêm yết dự thảo báo cáo đánh giá tiếp cận pháp luật
- Hiểu về vi chất dinh dưỡng và cách bổ sung hợp lý
- Bữa ăn hợp lý và đủ dinh dưỡng trong gia đình
- Nhiệt độ chế biến ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong thực phẩm
- GIẢI ĐỘC GAN BẰNG THỰC PHẨM