Phụ nữ góp vai trò quan trọng trong thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm

Đăng lúc: 16:38:25 21/11/2022 (GMT+7)

Chiếm hơn 50% dân số, phụ nữ có mặt trong tất cả các khâu từ sản xuất, chế biến, kinh doanh đến tiêu dùng thực phẩm, hàng hóa. Do đó, chị em phụ nữ sẽ là những tuyên truyền viên, giám sát viên trong đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

          Thời gian gần đây, tình trạng mất ATVSTP đang trở thành tiếng chuông báo động, gây bức xúc, lo lắng trong toàn xã hội. Các loại thực phẩm tươi sống như rau, thịt, thủy hải sản đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ như tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, chất cấm, thuốc kháng sinh, chất biến đổi gen... Nhiều trường hợp đã bị ngộ độc hoặc gây ra các bệnh đường ruột, bệnh mãn tính, ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài tới sức khỏe của người tiêu dùng.

          Phụ nữ có vai trò rất quan trọng trong thực hiện ATVSTP. Chiếm hơn 50% dân số, phụ nữ là những người có mặt trong tất cả các khâu từ sản xuất, chế biến, kinh doanh đến tiêu dùng thực phẩm, hàng hóa. Hơn ai hết, chị em phụ nữ sẽ là những tuyên truyền viên, giám sát viên trong đảm bảo ATVSTP.

          Mới đây, tại buổi Lễ phát động “Phụ nữ cam kết thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm” và hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”,  Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, vấn đề ATVSTP được cả xã hội quan tâm. Chính phủ và các cơ quan chức năng quyết liệt vào cuộc và đã có những kết quả tích cực nhưng vẫn chưa thể giải quyết triệt để tình trạng vi phạm. Việc mất ATVSTP không chỉ liên quan đến kinh tế mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tương lai, giống nòi và đặc biệt là vấn đề đạo đức trong xã hội. Người dân không thể vì lợi ích trước mắt mà nuôi trồng, sản xuất, kinh doanh thực phẩm có hại cho sức khỏe, tính mạng của con người.

          Để nâng cao hơn nữa vai trò của phụ nữ trong công tác bảo đảm ATVSTP, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam nói chung cũng như hội các cấp nói riêng đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện ATVSTP; phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm; duy trì hoạt động các mô hình thực hiện ATVSTP... nhằm cung cấp ra thị trường những thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng.

          Cụ thể là cuộc vận động “Phụ nữ cả nước tích cực thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng” là một trong những nhiệm vụ chính trị với quyết tâm cao nhất trong toàn hệ thống Hội. Các cấp Hội cũng sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ ưu tiên dùng hàng Việt Nam trong tiêu dùng cá nhân và gia đình; nâng cao kiến thức, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến để đổi mới quy trình sản xuất, quản lý nhằm tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hạ, đảm bảo ATVSTP.

          Nhờ đó, cuộc vận động cũng phát huy vai trò của phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh thực phẩm, ăn uống an toàn, có trách nhiệm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng, ưu tiên sử dụng và vận động người thân dùng hàng Việt Nam.

          Hàng năm, Hội liên hiệp phụ nữ vẫn thường xuyên tổ chức các cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” kể từ lần phát động năm 2009. Những sự kiện như vậy đã giúp người dân nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen tiêu dùng của phụ nữ nói riêng và người dân nói chung trong việc lựa chọn, tiêu dùng hàng Việt, thay đổi nhận thức của doanh nghiệp đối với thị trường trong nước. Do đó, việc thực hiện cuộc vận động vẫn cần được đẩy mạnh, đặc biệt là công tác tuyên truyền gắn với thúc đẩy tiêu dùng trong nước với những mặt hàng Việt chất lượng tốt, giá rẻ, đủ sức cạnh tranh với hàng ngoại. Qua đó, thấy được phụ nữ là lực lượng đóng vai trò hết sức quan trọng.

          Ở các cấp hội địa phương, nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác ATVSTP đối với phụ nữ nói riêng và cộng đồng nói chung, hội Liên hiệp phụ nữ các cấp cũng đã có nhiều hoạt động tuyên truyền tới 100% hội viên như: Tích cực triển khai thực hiện cuộc vận động “Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; vận động hội viên không sử dụng và chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng ATVSTP; tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn cán bộ, hội viên về phương pháp sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy trình khoa học; tuyên truyền chủ trương, chính sách của Nhà nước về ATVSTP; tổ chức lễ phát động, ra quân, hưởng ứng Tháng hành động ATVSTP; phối hợp với các ngành chức năng tập huấn, hướng dẫn cán bộ, hội viên thực hiện “Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn”…

          Đồng hành cùng Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã chỉ đạo các cấp Hội tổ chức cho cán bộ, hội viên phụ nữ cam kết thực hiện “ba không” như: Không sản xuất rau không an toàn; không bán phụ gia thực phẩm không có trong danh mục cho phép sử dụng; không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn./.

          Nguồn: Sưu tầm

 

Công khai kết quả giải quyết TTHC
Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
254954